ร่ายกายดี มากกว่ามีทองคำ

การมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ย่อมมีผลไปถึงการมีสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางจิตที่แจ่มใส ตรงกันข้าม


หากแม้ร่างกายจะเจ็บไข้ได้ป่วย แม้กระนั้นถึงแม้เกิดกำลังใจดี มองโลกในแง่ดี อารมณ์ขัน ย่อมทำให้ลักษณะของการป่วยดีขึ้น แล้วก็หายดีอย่างเร็วอย่างน่าพิศวงได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้าหากจะพูดว่า ร่างกายและจิตใจของคนเรา มีส่วนเกี่ยวข้อง เกี่ยวข้องกันอย่างแยกกันไม่ออก ก็คงไม่ผิดนัก ด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้าเกิดต้องการจะมีสุขภาพด้านร่างกายที่บริบูรณ์พร้อม พวกเราก็เลยต้องหมั่นรักษาร่างกายและจิตใจให้มีสุขภาพที่แข็งแรงเพราะว่าถ้าหากขณะใดที่กายแล้วก็จิตใจกำเนิดป่วยหนักพร้อมเพียงกัน เห็นท่าจะไม่ดีแน่ ดังจะแลเห็นได้จากผลที่ได้รับจากการวิจัยที่บอกว่าผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ (ป่วยทางร่างกาย) ถูกอกถูกใจมีลักษณะของการป่วยด้วยโรคหดหู่ร่วมด้วย ยิ่งอาการโรคเซื่องซึมทวีความร้ายแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆเยอะแค่ไหน ลักษณะโรคหัวใจก็ยิ่งไม่ดีมากขึ้นเรื่อยๆเพียงแค่นั้น มีความเสี่ยงต่อการถึงแก่กรรมก่อนวัยอันคงจะ

ดังนั้นผู้ที่มีอาการป่วยเป็นโรคหัวใจ แล้วเริ่มไม่อยากกินอาหาร แลเห็นโลกรอบกายไม่สดชื่น ควรจะเริ่มรักษาอาการด้านจิตใจให้หาย เพื่อสร้างพลังกายสำหรับในการต่อสู่กับโรคที่เกิดขึ้น แนวทางการง่าย ที่แม้ว่าจะทำเป็นยากในตอนแรก็เป็น “การรู้จักมองโลกในแง่ดี” คนจำนวนมากมักแปลความหมายไม่ถูก ว่าการมองโลกในแง่ดี

เป็นการหลอกตัวเองว่าปัญหาหรือข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเกิดเหตุที่ดี แม้ว่าถึงแม้ว่าแท้จริง การมองโลกในด้านดีเป็นมองดูสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในปัญหา เช่น มีน้ำอยู่ครึ่งแก้ว คนมองโลกในแง่ดีย่อมมีความรู้สึกว่าดีจัง มีน้ำอยู่ตั้งครึ่งแก้วเชียวนะ แต่ว่าคนมองโลกในแง่ร้ายจะลงความเห็นว่า เฮงซวยจริงๆเพราะอะไรมีน้ำอยู่แค่เพียงครึ่งแก้วนะ? จะมองเห็นได้ว่า แค่เพียงเรื่องง่ายๆแค่เพียงนี้ การคิดอย่างคนมองโลกในแง่ดี สามารถสร้างความสำราญให้เกิดขึ้นได้แล้ว

หรืออีกแนวทางการหนึ่งเป็นการบริหารร่างกาย โดยบริหารร่างกายตามกำลังความรู้ความเข้าใจแล้วก็ความชำนาญ เนื่องจากว่าการบริหารร่างกาย ไม่เพียงแค่จะช่วยทำให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงเพียงแค่นั้น ดังจะแลเห็นได้จากทุกๆครั้งที่เสียเหงื่อ ร่างกายของพวกเราชื่นชอบแจ่มใสแคล่วคล่องว่องไวอย่างบอกผิด (แน่ๆละ ด้วยความที่ร่างกายของพวกเราได้มีการหลั่งสารที่ความสนุกนั่นเอง) ยิ่งไปกว่านี้การบริหารร่างกาย ยังช่วยทำให้ปรับพวกเรามีสังคม มีเพื่อนฝูง หรือได้โอกาสสูดอากาศบริสุทธิ์ อย่างการออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะ ฯลฯ

ด้านหลังนี้ ไม่ว่าจะร่างกายหรือจิตใจ ทุกส่วนย่อมทำให้เกิดผลเสียต่อสถาพทางร่างกายของพวกเราทั้งหมดทั้งปวง ถ้าร่างกายแข็งแรงแฮปปี้ ร่างกายย่อมแข็งแรง หากว่าร่างกายอ่อนแอ จิตใจห่อเหี่ยว สุขภาพย่อมทรุดโทรม ด้วยเหตุนั้นหันมาบริหารร่างกายนิดหน่อย มองโลกในแง่ดีสักนิดสักหน่อย อะไรไม่ดีก็ไม่มีความสนใจกันบ้าง ปล่อยวางกันหน่อยยิ้มบ่อยมากอีกนิด เพียงเท่านี้ ร่างกายของพวกเราก็แข็งแรง พร้อมรับกับทุกเรื่องแล้วละครับ

 

 

Related Post